วิธีลบชื่อ Category ออกจาก URL Slug ของ WordPress

Remove Category WordPress URL

สำหรับบทความ วิธีลบชื่อ Category ออกจาก URL Slug ของ WordPress สำหรับเจ้าของเว็บไซต์ที่ใช้ CMS อย่าง WordPress มือใหม่ถ้าสังเกตชื่อ URL Slug หรือลิงค์ของหมวดหมู่เนื้อหาก็จะพบว่ามีชื่อ Category ประกอบอยู่ด้วย เพื่อเป็นการแยกลิงค์หรือทำให้เราเห็นเด่นชัดว่าลิงค์นั้นๆเป็นชื่อของหมวดหมู่

ยกตัวอย่างเช่น https://www.ชื่อโดเมน.com/category/หมวดหมู่/

แต่สำหรับเจ้าของเว็บไซต์ที่ต้องการทำให้ลิงค์หมวดหมู่ดูสั้นลงและไม่อยากให้มีคำว่า category เป็นส่วนประกอบของลิงค์หมวดหมู่แสดงเอาไว้ เราก็สามารถลบออกได้ด้วยหลากหลายวิธีการดังต่อไปนี้

วิธีที่ 1 การลบ category ด้วยการตั้งค่าที่หัวข้อ Permalinks ของตัว WordPress

remove category wordpress url 02

  • ล็อกอินเข้าหน้าจอ WordPress dashboard.
  • ไปที่หัวข้อ Setting -> Permalinks
  • เลือกหัวข้อ Custom Structure แล้วพิมพ์ %category%/%postname%/ ลงในเท็กซ์บ๊อก
  • ที่หัวข้อ Category base ให้ใส่ จุด ( . ) แล้วกด Save Changes

หลังจากนี้ให้ลองกลับไปสำรวจที่หน้าเว็บไซต์ของเรา จะสังเกตเห็นที่ลิงค์ URL ของหมวดหมู่จะไม่มีคำว่า category เป็นส่วนประกอบอีกต่อไป

วิธีที่ 2 การลบ category ออกจาก URL ของ WordPress ด้วยปลั๊กอิน

remove category wordpress url 03

ซึ่งปลั๊กอินที่ว่านี้ก็คือ Remove Category URL เมื่อเราทำการติดตั้งปลั๊กอินและเปิดใช้งานปลั๊กอินแล้ว หลังจากนั้นก็ไม่จำเป็นต้องปรับแต่งค่าใดๆในตัวปลั๊กอินอีก และหัวข้อหมวดหมู่หรือ category ก็จะหายไปจากลิงค์ URL ของเราโดยอัตโนมัติ ทั้งนี้ปลั๊กอิน Remove Categofy URL สามารถเข้ากันได้ดีกับปลั๊กอิน WPML หรือปลั๊กอินสลับภาษาได้ดีอีกด้วย

วิธีที่ 3 การลบ category ออกจาก URL ของ WordPress ด้วยการใช้ปลั๊กอิน Yoast SEO

ผมเชื่อว่ามีเว็บไซต์จำนวนไม่น้อยที่ต้องมีการติดตั้งปลั๊กอิน Yoast SEO เครื่องมือสำหรับทำเว็บไซต์ของตัวเองให้ติดอันดับบน Google ได้ง่ายๆ

remove category wordpress url 04

เมื่อมีการติดตั้งปลั๊กอิน Yoast SEO และเปิดใช้งานเรียบร้อยแล้ว หรือ มีการติดตั้งปลั๊กอิน Yoast SEO เอาไว้อยู่ก่อนแล้ว ก็ให้เข้ามาที่เมนู Yoast SEO -> เลือกหัวข้อ Settings

ที่หัวข้อ Categories & tags -> เลือก Category แล้วเลื่อนเม้าส์ลงด้านล่าง

remove category wordpress url 05

ค่ามาตรฐานที่หัวข้อ Show the categories prefix in the slug จะถูกเปิดการใช้งานเอาไว้ ตรงนี้ให้คุณปิดการใช้งาน /category/ เมื่อกลับไปดูที่หน้าหลักของเว็บไซต์และสังเกตตำแหน่ง URL ของลิงค์ WordPress ก็จะพบว่าหมวดหมู่ที่เคยแสดงเอาไว้ได้หายไปแล้ว

วิธีที่ 4 การลบชื่อ category ออกจาก URL ด้วยไฟล์ .htaccess

โดยไฟล์ .htaccess ดังกล่าวจะถูกจัดเก็บเอาไว้ที่ไดเรกทอรี่หลักของไฟล์ระบบ WordPress ทั้งนี้วิธีนี้อาจจะไม่เหมาะสำหรับเจ้าของเว็บไซต์มือใหม่สักเท่าไร เพราะหากคุณแก้ไขไฟล์ผิดพลาด นั่นก็จะหมายถึงเว็บไซต์ของคุณจะหยุดการทำงานไปในทันที แต่ถ้าหากคุณมั่นใจว่าจะไม่มีอะไรผิดพลาดก็ให้อ่านขั้นตอนในหัวข้อนี้ให้ละเอียดครับ

ด้วยการก็อบปี้บรรทัดนี้เอาไปไว้ในไฟล์ .htaccess (วิธีการจะเข้าถึงและเปิดไฟล์นี้เพื่อทำการแก้ไขไฟล์ จะต้องทำผ่านโปรแกรม FTP หรือเครื่องมือแก้ไขไฟล์ของ WordPress เท่านั้น)

RewriteRule ^category/(.+)$ http://www.yourdomain.com/$1 [R=301,L]

โดยเปลี่ยนชื่อ www.yourdomain.com เป็นชื่อเว็บไซต์ของคุณ แล้วทำการบันทึกไฟล์ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

Note.

สำหรับตัวเลือกในการลบ category ออกจากลิงค์ URL ของ WordPress ทั้ง 4 วิธีที่ผมได้กล่าวมา ก็แน่นอนว่าผมอยากแนะนำวิธีที่ 2 จะเหมาะสมที่สุดและเป็นวิธีที่สะดวกที่สุดสำหรับเจ้าของเว็บไซต์มือเก๋าหรือมือใหม่ แต่ทั้งนี้หากในเว็บไซต์ WordPress ของคุณมีการติดตั้งปลั๊กอินเอาไว้เป็นจำนวนเยอะๆอยู่แล้ว วิธีที่ 2 ก็อาจจะไม่เหมาะสมสักเท่าไร เพราะยิ่งมีปลั๊กอินติดตั้งเอาไว้ในเว็บไซต์ของคุณเยอะขึ้นเท่าไร เว็บไซต์ของคุณก็จะใช้ระยะเวลาในการโหลดหน้าเว็บไซต์มากขึ้นเช่นกันครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *